An toàn sinh học từ những điều nhỏ nhất

12:00 | 22/07/2019

Ngoài những tiêu chí an toàn sinh học ở tầm vĩ mô như khoảng cách của trại, quy trình, sát trùng, vận chuyển… kinh nghiệm thực tế cho thấy việc quản lý khoa học, bài bản các công đoạn, chi tiết nhỏ trong chăn nuôi lợn cũng đóng vài trò vô cùng quan trọng.

    Với một dịch bệnh nguy hiểm, kéo dài gần một thế kỷ không thuốc chữa, không vacxin như dịch tả lợn Châu Phi cho đến thời điểm hiện tại, nền khoa học và y học hiện đại vẫn chưa đánh giá được hết cơ chế lây lan, cơ chế hoạt động của dịch bệnh này.

   Tuy nhiên, từ chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia quốc tế và thực tiễn trong nước cho thấy, đa phần nguyên nhân lây nhiễm, phát tán dịch tả lợn Châu Phi là do con người nên khâu quản lý cán bộ, công nhân, khách hàng ra vào trại đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

   Ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam cho biết, CP hiện nay quy định, khi một công nhân, cán bộ kỹ thuật, thú y của trại nghỉ phép về nhà, khi quay trở lại bắt buộc phải trải qua các bước sát trùng, tắm rửa thay quần áo nghiêm ngặt từ vòng ngoài tới vòng trong. Đặc biệt, trước khi được tiếp xúc trực tiếp với đàn lợn, cán bộ, công nhân đó phải ở tại vùng đệm cách ly ít nhất 5 ngày.

   Ngoài cách ly người, ông Vũ Anh Tuấn cho biết đơn vị còn cách ly và khử trùng toàn bộ các thiết bị, dụng cụ, xe vận chuyển cám, con giống, lợn thịt ít nhất 1 ngày mới được quay trở lại trại. Việc xuất bán lợn được tiến hành qua trạm trung chuyển thu mua nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa dụng cụ, xe cộ dùng trong trại với môi trường bên ngoài.

   Cũng cách ly cán bộ, công nhân khi nghỉ phép về nhà quay lại trại làm việc nhưng trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo các công ty con thành viên Tập đoàn Dabaco Việt Nam cho biết, thời gian cách ly người với trại hạt nhân là 3 ngày và thời gian cách ly với trại lợn thịt thương phẩm là 1 ngày.

18-13-40_cng_luoi
Dabaco căng lưới toàn bộ xung quanh trang trại và các lối đi.

   Ngoài cách ly con người, hiện Tập đoàn Dabaco Việt Nam áp dụng mọi giải pháp để cách ly trại lợn với các loại vật chủ trung gian có thể truyền nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi như chuột, ruồi muỗi, gián, ve bọ bằng việc phun thuốc diệt muỗi gián thường xuyên, căng lưới toàn bộ xung quanh trang trại và các lối đi để ngăn ruồi muỗi bay vào, dựng hàng rào tôn xung quanh để ngắn chuột xâm nhập vào trại ăn thức ăn thừa.

   Chủ nhiệm HTX Hoàng Long Nguyễn Trọng Long (Hà Nội) tâm sự, không thể cấm được cán bộ, công nhân về thăm gia đình nên hiện HTX đang áp dụng chính cho công nhân về nghỉ 1 ngày và ở khu vực vùng đệm 1 ngày trước khi được vào trại. Dù rất muốn tăng thời gian cách ly thêm nhưng theo chia sẻ của ông Long là nếu tăng thêm thời gian cách ly sẽ phải tuyển thêm người và chi phí nhân công sẽ đội lên rất lớn nên hiện mới áp dụng chính sách cách ly 1 ngày.

18-13-40_chung_cu_nuoi_on_htx_hong_long
Khu nuôi lợn của HTX Hoàng Long.

   Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trọng Long chia sẻ thêm, hiện HTX đang tiến hành phun khử trùng xung quanh trại 1 ngày/lần và bên trong trại 2 lần/ngày sang và chiều. Bên cạnh đó, vôi sát trùng cũng được HTX liên tục thay mới để luôn đảm bảo hiệu lực sát trùng diệt khuẩn luôn ở mức cao nhất.

   Ông Long tâm sự, có những lúc cao điểm khi các xã lân cận bị dịch tả lợn Châu Phi, HTX Hoàng Long dùng hết tới 20 tấn vôi/tháng, chi phí hết hơn 50 triệu đồng, nhưng đổi lại đến nay trang trại lợn gần 6.000 của của HTX vẫn an toàn.

   Còn theo bà Lê Thị Thúy Dung, Giám đốc Cty TNHH MTV Phát triển Nông lâm ngư Quảng Ninh, một trong những doanh nghiệp sở hữu đàn lợn giống gốc Móng Cái lớn nhất nhì tỉnh Quảng Ninh cho biết, mặc dù nằm cách biệt cách xa khu dân cư đảm bảo an toàn sinh học nhưng đơn vị vẫn luôn tuân thủ tuyệt đối, cao nhất các yêu cầu về an toàn sinh học.

Lợn Móng Cái tại Cty TNHH MTV Nông lâm ngư Quảng Ninh hiện vẫn an toàn.

   Theo chia sẻ của bà Dung, hiện nguồn nước mặt là sông, suối, ao, hồ, kênh, rạch có nguy cơ mang mầm virus dịch tả lợn Châu Phi rất lớn nên các trang trại tuyệt đối không được sử dụng nguồn nước mặt để tắm rửa chuồng hay cho lợn uống. Trang trại của Công ty Nông Lâm Ngư Quảng Ninh hiện đang dùng nước giếng khoan sâu hàng trăm mét để tắm rửa và cho lợn uống.

   Bên cạnh đó, bà Dung chia sẻ, khi dịch mới bùng phát, để đảm bảo an toàn doanh nghiệp chấp nhận mua lại toàn bộ những đàn lợn của các hộ gia đình gần trang trại của mình với giá cao gấp đôi giá ngoài thị trường để bán đi nhằm tránh nguy cơ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đó nhiễm dịch gây uy hiếp an toàn đến trang trại lợn giống của doanh nghiệp.

NGUYÊN HUÂN

Các tin khác

   
Xem tin theo
   
 
Trang chủ|
Giới thiệu|
Tuyển dụng|
Câu hỏi thường gặp
   
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DABACO VIỆT NAM
Địa chỉ : Số 35 - Đường Lý Thái Tổ  - Thành Phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại : (0222) 3826077 - 3895111. Fax : (0222) 3826095 - 3825496
Email : contact@dabaco.com.vn. Website: http://www.dabaco.com.vn
@2012 Bản quyền thuộc về Dabaco.com.vn. Ghi rõ nguồn dabaco.com.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này

Số thành viên online  52      

Số lượt truy cập  20.288.578    

Thiết kế web:FINALSTYLE