An toàn sinh học là giải pháp sống còn với người nuôi lợn

12:00 | 16/08/2023

Thực hiện triệt để an toàn sinh học, vệ sinh sát trùng, cách ly người, phương tiện, dụng cụ ra vào đang là giải pháp quan trọng nhất bảo vệ người nuôi lợn hiện nay.

Công ty TNHH Lợn giống Dabaco Hải Phòng vẫn đứng vững giữa bão dịch bệnh nhờ áp dụng nghiêm ngặt các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. 

Công ty TNHH Lợn giống Dabaco Hải Phòng vẫn đứng vững giữa bão dịch bệnh nhờ áp dụng nghiêm ngặt các quy trình chăn nuôi an toàn sinh học.

      Nội bất xuất, ngoại bất nhập

Thời gian qua, dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp khiến người nuôi lợn điêu đứng. Tại Hải Phòng, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ gần như không dám tái đàn chỉ có các trang trại lớn và các doanh nghiệp chăn nuôi quy mô, có quy trình chăn nuôi khép kín, phòng chống dịch bệnh tốt và đảm bảo an toàn sinh học vẫn tiếp tục nuôi lợn, cho lợi nhuận.

Ghi nhận tại Công ty TNHH Lợn giống Dabaco Hải Phòng cho thấy, từ năm 2020 đến hiện tại, khi diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, chi phí chăn nuôi không ngừng tăng khiến doanh nghiệp không ít lần gặp khó.

Tuy vậy, nhờ chăn nuôi an toàn sinh học đã giúp giảm được nguy cơ dịch bệnh, ngoài dịch tả lợn Châu Phi, biện pháp này giúp đàn lợn phòng được các bệnh về vi khuẩn và nhiều bệnh khác. Do đó, khi làm an toàn sinh học tốt người chăn nuôi vẫn đạt được năng suất cao, có hiệu quả kinh tế.

Ông Lê Quang Hiển, Giám đốc Công ty TNHH Lợn giống Dabaco Hải Phòng cho biết, Công ty hiện tại đang chăn nuôi 100% lợn nái, lợn giống với quy mô 1.800 nái và 50.000 lợn thịt. Đối với chăn nuôi lợn, đặc biệt là lợn giống, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, đòi hỏi làm an toàn sinh học phải thực hiện nghiêm ngặt và chặt chẽ.

Khử trùng tất cả các loại xe trước khi vào bên trong khuôn viên Công ty Lợn giống Dabaco Hải Phòng. 

Khử trùng tất cả các loại xe trước khi vào bên trong khuôn viên Công ty Lợn giống Dabaco Hải Phòng.

Tại Công ty, việc phòng chống dịch được thực hiện theo 3 - 4 bước và vấn đề an toàn sinh học là số một và là sự sống còn. Các quy trình phòng, chống dịch được hực hiện nghiêm với các phương tiện ra vào, khách đến làm việc và cán bộ nhân viên.

Người đến Công ty làm việc sẽ phải đến trạm để rửa chân tay, giày dép, rửa xe, làm sạch bề mặt. Tất cả sẽ được cách ly với khoảng thời gian ít nhất 1 tiếng, thậm chí là 1 ngày lúc đó mới được vào cổng công ty.

Sau khâu đầu tiên này, đội ngũ chuyên về làm an toàn sinh học của công ty sẽ thực hiện kiểm tra xe, người, phương tiện rồi mới đưa vào phòng sát trùng. Các tư trang, quần áo được lau sát trùng và đưa vào phòng UV trong vòng 30 phút.

Để đảm bảo virus không thể xâm nhập khu chăn nuôi, trong khoảng thời gian này, người vào cũng phải tắm giặt và thay quần áo trong công ty đã được khử trùng, rồi sau đó mới được vào khu hành chính.

Bên trong khu hành chính cũng được chia thành 2 khu vực, từ khu vực này sang khu vực kia cũng phải cách ly 24h, và với trường hợp cán bộ kỹ thuật muốn được xuống khu vực chăn nuôi thì phải cách ly được 2 ngày.

“Thời điểm này và thời gian tới, khi chưa có vacxin khống chế dịch tả lợn Châu Phi hiệu quả, công tác đảm bảo an toàn sinh học vẫn là ưu tiên số một của doanh nghiệp”, ông Hiển chia sẻ.

Nhờ làm tốt các quy trình phòng chống dịch bệnh nên việc nuôi lợn giống của công ty Dabaco Hải Phòng vẫn đạt hiệu quả cao.

Nhờ làm tốt các quy trình phòng chống dịch bệnh nên việc nuôi lợn giống của công ty Dabaco Hải Phòng vẫn đạt hiệu quả cao.

Quy trình khép kín

Cũng theo ông Hiển, việc hoạt động sản xuất chăn nuôi tại đây được thực hiện theo quy trình khép kín, Công ty có những đội ngũ bác sĩ, kỹ sư làm theo quy trình khép kín từ chăn nuôi cho đến quy trình an toàn sinh học.

Còn quy trình an toàn sinh học được thực hiện từ thức ăn, nước uống cho đến người ra vào, đánh chuột, đánh ruồi, đập muỗi,... từ to đến nhỏ nhất đều làm quy trình khép kín để bảo vệ đàn lợn giống.

Nhờ làm tốt các quy trình phòng chống dịch bệnh, nhất là chăn nuôi an toàn sinh học, từ năm 2020 đến hiện tại, dù dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, chi phí tăng nhưng việc chăn nuôi tại công ty Dabaco Hải Phòng vẫn đạt được năng suất cao.

Chỉ tính trong 6 tháng năm 2023, tại Công ty Dabaco Hải Phòng, tỷ lệ đẻ đàn lợn vẫn đạt 90-92%, số con sinh ra để nuôi đạt 13 con/nái, tỷ lệ cai sữa 12,5%. Tỷ lệ số con cai sữa đạt trên 30 con trên 1 nái/năm. “Đây là những cái mà chúng tôi đạt được trong thời điểm gần nhất, khi dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang hoành hành và chúng tôi thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học”, ông Hiển khẳng định.

Từ những bài học và kinh nghiệm đã trải qua, ông Hiển chia sẻ, với tình hình dịch tả Châu Phi vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và vacxin vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm công tác an toàn sinh học vẫn là sự sống còn của doanh nghiệp cũng như cả ngành chăn nuôi.

Khi người chăn nuôi có quy trình chăn nuôi khép kín, quy trình tiêm vacxin đầy đủ sẽ giảm thiểu được nguy cơ với các bệnh đệm. Với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dù là ít hay nhiều vẫn phải xây dựng hệ thống chăn nuôi an toàn sinh học. Làm thế nào để vi khuẩn, virus không có cơ hội xâm nhập vào trong khu chăn nuôi, trang trại.


Chăn nuôi an toàn sinh học được xem là vấn đề sống còn của người nuôi lợn giai đoạn hiện nay.

Với chăn nuôi, các hộ phải có quy trình khéo kín, bài bản, phải nhập được nguồn giống sạch, trong chăn nuôi, quy trình tiêm phòng vacxin đầy đủ với tất cả cách bệnh như: dịch tả cổ điển, dịch tả Châu Phi, lở mồm long móng…

“Những kinh nghiệm, kiến thức mà chúng tôi hiện nay đang có và đang thực hiện tôi rút ra, để chăn nuôi thành công và giữ được đàn lợn có năng suất, có sức khỏe tốt vẫn phải thực hiện tốt công tác an toàn sinh học, vệ sinh sát trùng và cách ly vẫn là bí quyết, là giải pháp quan trọng nhất với người chăn nuôi từ quy mô nhỏ lẻ đến quy mô lớn”, ông Hiển bày tỏ.

Toàn TP Hải Phòng hiện có 170 trang trại chăn nuôi lợn, trong đó có 11 trang trại quy mô lớn, 73 trang trại quy mô vừa và 86 trang trại quy mô nhỏ với khoảng 138.567 con, giảm gần 5% so với cùng thời điểm năm 2022.

Từ đầu năm 2023 đến nay, đàn gia súc, gia cầm phát triển ổn định, không phát hiện các ổ dịch truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm nuôi. Tuy vậy, trước tình hình dịch bệnh trong cả nước diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các ban ngành chức năng tăng cường công tác giám sát tình hình dịch bệnh tới tận các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nơi kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn nhằm phát hiện sớm, báo cáo kịp thời các trường hợp mắc bệnh, nghi mắc bệnh để có các biện pháp xử lý kịp thời, không để dịch lây lan.

Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động các nguồn nhân, vật lực tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống bệnh động vật đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt trên địa bàn quản lý. Đồng thời, chỉ đạo tổ chức, triển khai tiêm vacxin phòng bệnh cho cho đàn gia súc, gia cầm nuôi theo kế hoạch thành phố giao ngay sau tiếp nhận vacxin.

    
Ông Bùi Văn Luyện - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cho biết: Chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH), an toàn dịch bệnh (ATDB) là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng. Bởi vì đây là biện pháp ít tốn kém và rẻ tiền nhất so với chống dịch, giữ cho gia súc gia cầm khỏe mạnh và có năng suất cao, giảm chi phí thuốc thú y, cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm gia súc gia cầm đảm bảo chất lượng.
Ba yếu tố cơ bản trong chăn nuôi ATSH gồm: Cách ly, vệ sinh và khử trùng. Cách ly là tạo nên những khoảng cách và hàng rào để không có con gì hay vật gì được phép vào ra khu vực chăn nuôi trừ khi cần thiết, nếu mầm bệnh không thâm nhập được vào chuồng nuôi thì không thể xảy ra sự lây nhiễm. Vệ sinh là bất kỳ vật dụng nào đi qua hàng rào ngăn cách (cả ra và vào) đều phải được vệ sinh, làm sạch cẩn thận, rửa sạch có thể loại bỏ 90% sự nhiễm bẩn. Khử trùng là việc dùng các hóa chất sát trùng với nồng độ đảm bảo để tiêu diệt mầm bệnh. Khử trùng có hiệu quả sau khi rửa sạch có thể loại bỏ 10% còn lại.
     

Tin NNVN

 

Các tin khác

   
Xem tin theo
   
 
Trang chủ|
Giới thiệu|
Tuyển dụng|
Câu hỏi thường gặp
   
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN DABACO VIỆT NAM
Địa chỉ : Số 35 - Đường Lý Thái Tổ  - Thành Phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại : (0222) 3826077 - 3895111. Fax : (0222) 3826095 - 3825496
Email : contact@dabaco.com.vn. Website: http://www.dabaco.com.vn
@2012 Bản quyền thuộc về Dabaco.com.vn. Ghi rõ nguồn dabaco.com.vn khi phát hành lại thông tin từ Website này

Số thành viên online  183      

Số lượt truy cập  24.264.955    

Thiết kế web:FINALSTYLE